Blog cá nhân củaTrần Minh Nhật

0 lượt xem 0 thích 0 bình luận

Chia sẻ:

TLV SỐ 3- ĐỀ 13/14- THUYẾT MINH VỀ CẶP TÁP, COMPA ( TƯ LIỆU SƯU TẦM VÀ TỰ VIẾT)

17:11 - 24/11/2010 Trần Minh Nhật TƯ LIỆU NGỮ VĂN 8

Thuyết minh về cái cặp táp và Thuyết minh về cái compa.

BÀI VIẾT SỐ 3- ĐỀ 13/14:  GIỚI THIỆU THUYẾT MINH. SGK/ TRANG 137, 144. Thuyết minh về bút máy, bút bi, bút chì hoặc một đồ dùng học tập mà em yêu thích như cái cặp, compa,  …

Đề: Thuyết minh về cái cặp táp

MB: Trong số những đồ dùng học tập của HS thì cái cặp là vật dụng gần gũi thân thương nhất.

TB:

1)    Cái cặp thường có hình chữ nhật chiều dài là 40cm, chiều cao 30cm, độ rộng 15cm. Cặp táp của HS được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau: vải bố, da, nhựa hoặc nhựa tổng hợp simêly.

2)    Cái cặp có ba phần: phần quai, phần nắp và phần thân cặp.

a.     Phần quai cặp gồm 2 quai: quai xách tay nhỏ và vai đeo chéo ngực thì dài hơn, trên quai đeo dài có một móc sắt giúp thu ngắn hoặc làm cho quai dài ra.

b.    Phần nắp cặp được may liền với thân sau của cặp, nắp cặp phủ qua thân trước của cặp, ở nắp cặp có hai chốt khóa bằng sắt hoặc bằng nhựa để đóng cặp lại. Trên nắp cặp người ta có thể trang trí hình vẽ hoa văn hay những con thú dễ thương.

c.      Phần thân cặp có rất nhiều ngăn, thường có 3 hoặc 4 ngăn lớn và những ngăn nhỏ. Các ngăn lớn dùng để đựng tập và sách giáo khoa, các ngăn nhỏ để đựng khăn giấy, đựng bút, máy tính.

Dưới cùng của thân cặp cũng có 2 móc khóa khớp với móc khóa ở nắp cặp. Khi đóng móc khóa ta nghe một tiếng “cách cách” thật vui tai.

Bên hông thân cặp có một ngăn lưới để nhét chai nước vào đó. Bao quanh thân cặp là một dây kéo lớn dùng để thu hẹp hoặc mở rộng lòng cặp.

3)    Cặp táp giúp ích rất nhiều cho người HS, hàng ngày cặp theo chân người trò nhỏ đến trường, giúp người HS đựng bao nhiêu đồ đạc cần mang theo khi đi học. Thử tưởng tượng nếu không có cặp táp thì sẽ bất tiện vô cùng. Nhờ có cặp mà người HS không bị ướt tập vở khi trời mưa.

4)    Vì những lợi ích mà cặp đem lại cho người HS, nên chúng ta cần bảo quản cặp cẩn thận để sử dụng nó được lâu dài. Không quăng vất cặp bừa bãi, không lót cặp làm ghế ngồi, Thỉnh thoảng giặt cặp sạch sẽ để nó luôn được mới. Khi đi mưa phải dùng bao ni lông che cặp lại, không để cho cặp bị ẩm và cũng không nên bỏ thức ăn vào cặp sẽ dẫn đàn kiến đến cắn lủng cặp.

KB: Có những bạn HS khi đi học thì dùng túi xách, ba lô nhưng rõ ràng những vật này không tiện dụng bằng cặp. Cặp táp là một vật dụng quan trọng của đời người HS:

“ Cặp hình Alice thơ ngây.

Mỗi ngày cặp đã cùng em đến trường.

Em sẽ giữ cặp mới luôn.

Để chậm thay mới đỡ tiền mẹ cha.”

 

Thuyết minh về cái compa.

MB: Compa là một dụng cụ học tập hữu ích giúp người HS vẽ hình tròn trong một số môn học như toán, địa, vẽ, công nghệ…

TB:  1)  Cấu tạo của compa: 3 phần.

a.     Phần đầu: được làm bằng nhựa hoặc kim loại, là nơi để người sử dụng cầm. Pha62nd 9a62u compa được nối với thân bằng 1 con vít.

b.    Phần thân: gồm 2 thân: thân đứng và thân ngang. Giữa 2 thân có một bảng chia độ hình vòng cung dùng để đo bán kính đường tròn hoặc độ dài của đoạn thẳng.

c.      Phần chân: gồm có một chân bằng kim loại đầu nhọn để cố định tâm đường tròn khi vẽ, chân kia được gắn với một cây bút chì để vẽ vòng tròn.

2)    Công dụng:  -  Giúp vẽ vòng tròn trong môn toán.

                           -  Vẽ vòng tròn trong môn địa để chia tỉ lệ %.

                           -  Vẽ vòng tròn trong môn họa để vẽ hình cây quạt.

                           -  Vẽ vòng tròn kĩ thuật trong môn công nghệ hoặc chi tiết máy.

3)    Cách bảo quản: - Không làm rơi compa vì sẽ làm gãy đầu kim loại, gãy bút chì.

                                - Không bẻ 2 chấu compa vì sẽ làm hỏng.

KB: Thử tưởng tượng nếu đồ dùng học tập của HS mà không có cây compa thì sẽ khó khăn biết chừng nào khi các bạn muốn vẽ vòng tròn. Cùng với bút chì, bút bi, thước, gôm, compa là đồ dùng học tập không thể thiếu của người học sinh:     

“Com pa nho nhỏ xinh xinh.

Trong tay mình vẽ nên hình tròn queo.

Giải hình giải tóan vèo vèo.

Làm xong bỏ hộp chớ đùa reo hiểm nàn!”

 

 ----------  HẾT ---------

 

Chia sẻ:

0 bình luận

Thích

Chia sẻ

Báo xấu

Trần Minh Nhật

Tường nhà

Trần Minh Nhật

ĐẦU NĂM HỌC MỚI LẠI TƯƠI VUI. ĐÓN ĐÀN EM NHỎ SÁNG NỤ CƯỜI. LỚP SÁU CẤP II CÒN BỠ NGỠ. ĐÀN CHIM RÍU RÍT TIẾNG VUI CƯỜI.

  • 0

  • 0

  • 0

Copyright © Zing
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN VNG
Giấy phép MXH số 01-GXN-TTDT