Blog cá nhân củaThùyyyy Dươngggg

0 lượt xem 0 thích 0 bình luận

Chia sẻ:

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU- HÀNH ĐỘNG CỦA EM

09:38 - 15/12/2013 Thùyyyy Dươngggg Chưa có chủ đề

     Họ và tên :            Trần Việt Đức               Lớp 7a1
      Trường Trung học cơ sở An Bài
      Bài dự thi :    BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU – HÀNH ĐỘNG CỦA EM

 

 Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới tất cả chúng ta, nhưng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em.Vậy biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào tới trẻ em

  Như chúng ta đã biết Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu và sự thay đổi thời gian của mùa như là một sự khởi đầu. Mới chỉ có như vậy nhưng trẻ em đã bị những tác động không nhỏ đến sức khỏe như số trẻ bị sốt, mắc các bệnh liên quan đến virut, vi khuẩn… gia tăng.

Biến đổi khí hậu đang diễn biến như thế nào?

            Do sự đốt cháy nhiên liệu (than, xăng, dầu) trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và hoạt động sinh hoạt hàng ngày thải ra nhiều khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm nhiệt độ trái đất đang nóng dần lên, mực nước biển dâng cao đáng kể do băng tan ở hai đầu cực làm cho nhiều loài động thực vật bị đe dọa tuyệt chủng.

 Tăng bệnh hô hấp và phơi nhiễm bức xạ cực tím

Từ đốt cháy nhiên liệu, cháy rừng và hoạt động nông nghiệp, không khí bị ô nhiễm bởi khí ozon, nitrogen oxide, sulfur oxid và các thành phần hữu hình khác gây hiệu quả bất lợi cho hô hấp. Ủy ban Sức khỏe môi trường của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ sống trong vùng không khí ô nhiễm làm giảm phát triển phổi, giảm chức năng phổi, tăng nhiễm khuẩn hô hấp, hen, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trẻ em tăng, sinh non và sinh thấp cân.

Tầng ozon khí quyển suy giảm dẫn tới tăng phơi nhiễm cực tím lớn hơn gây cháy nắng và suy giảm miễn dịch. Trẻ bị cháy nắng rõ sẽ tăng nguy cơ bị u hắc sắc tố ác tính sau này. Trẻ bị cháy nắng ở tuổi 10-15 bị nguy cơ phát triển u hắc sắc tố ác tính gấp 3 lần.

Thay đổi thời tiết tác động đến sức khỏe trẻ em

Thời tiết thay đổi, có nhiều đợt nóng dữ dội, nhiệt độ trung bình mùa hè tăng từ 2-3 độ C, tần số sóng nhiệt nóng cũng tăng lên gây ban đỏ, ngất xỉu, chuột rút, kiệt sức và cảm nhiệt.Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 bệnh bùng phát ở trẻ em toàn cầu là do biến đổi các yếu tố về không khí, đất, nước và thực phẩm; 34% trẻ em bị bệnh và 36% trẻ em dưới 14 tuổi bị chết trên thế giới là do biến đổi các yếu tố về môi trường; 5 triệu trẻ em chết do bệnh có liên quan tới ô nhiễm không khí; tỷ lệ mắc hen toàn cầu đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua do tăng ô nhiễm môi trường.

            Trước những biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến sức khỏe chúng ta nói chung đặc biệt là trẻ em nói riêng

Về phía thanh niên

è Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau góp sức nhỏ bé của mình vào chống biến đổi khí hậu, tạo môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em, đặc biệt là các thanh niên như chúng ta hãy lấy sức khỏe, trí tuệ , lòng nhiệt huyết, và tinh thần trách nhiệt với xã hội, hãy chung tay góp sức cũng phòng chống biến đổi khí hậu ngay hôm nay thông qua các việc làm nhỏ bé như bảo vệ môi trường , khái thác tài nguyên khoáng sản hợp lý….

Về phía nhà trường

Giảng dậy , giáo dục về ảnh hưởng của BĐKH thông qua các tiết học về địa lý, thông qua các trò chơi diễn tập, phòng chống các thiên tai giờ ngoại khóa khi ở trường và các buổi sinh hoạt hè ở địa phương.Tạo ra các cuộc thi về cách phòng chống về hậu quả BĐKH như lũ lụt, hạn hán, cuộc thi về bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động tồng cây xanh.... cho trẻ am hào hứng và hiểu rõ , biết cách phòng tránh, giảm mức độ BĐKH

Nhà nước

Nhà nước hỗ chợ phương tiện,dụng cụ để trẻ có thể hiểu, diễn tập tốtNhà nước nâng cấp hệ thống đê , biển, sông, ngòi, trồng cây chắn bão, lũ…

 

Chia sẻ:

0 bình luận

Thích

Chia sẻ

Báo xấu

Thùyyyy Dươngggg

Tường nhà

Thùyyyy Dươngggg

Thông báo Hết Tết

  • 0

  • 0

  • 0

Copyright © Zing
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN VNG
Giấy phép MXH số 01-GXN-TTDT