Blog cá nhân củaThùyyyy Dươngggg

0 lượt xem 0 thích 0 bình luận

Chia sẻ:

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU- HÀNH ĐỘNG CỦA EM

20:06 - 14/12/2013 Thùyyyy Dươngggg Chưa có chủ đề

     Họ và tên :             Đoàn Thị Thùy Dương               Lớp 7a1
      Trường Trung học cơ sở An Bài
      Bài dự thi :    BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU – HÀNH ĐỘNG CỦA EM

 

     Bạn có biết rằng Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu ?
     Và trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước sự thay đối của khí hậu ?

     Chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường

     Nhưng sự thật thì sao ?

    

Nhiệt độ Trái Đát tăng dần lên : Nhiệt độ vùng phía Bắc tăng nhanh hơn vùng phía Nam, vùng ven biển tăng chậm hơn các vùng sâu hơn trong lục địa. Ở các tỉnh miền tây , hiện tượng đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Rồi đợt triều cường lớn nhất trong vòng 48 năm qua ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh Nam Bộ đã gây ra nhiều thiệt hại lớn. Những cơn bão xuất hiện thất thường và liên tục, hạn hán kéo dài…

 

   Chính những điều trên đã lầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người

     Những điều trên làm tôi đặt ra câu hỏi : “ Sao lại xảy ra những việc này lại xảy ra ? Nguyên nhân là gì ? “

     Và đáp án là:

     Nguyên nhân chủ yêu là từ sinh hoạt của con người ! Nước thải từ các xí nghiệp, nhà máy, nước thải sinh hoạt trực tiếp chảy ra sông, biển ngày càng nhiều. Rác thải có mặt ở khắp nơi. Rồi cây rừng liên tục bị chặt phá , chim muông chết đi rất nhiều dẫn đến việc mất cân bằng sinh thái dẫn đến hậu quả không lường. Không chỉ như vậy, một trong những nguyên nhân làm biến đổi khí hậu chính là “ Hiệu ứng nhà kính “. Chúng ta, những công dân Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Khí hậu dần nóng lên. Nóng đến mức làm băng tan chảy. Mực nước biển dâng có thể nhấn chìm các vùng đồng bằng thấp. Đồng bằng sông Cửu Long của nước ta là một ví dụ điển hình. Rồi lũ lụt xảy ra ngày càng thường xuyên ngày càng nghiêm trọng. Lũ đã cuốn trôi nhiều nhà cửa đồ đạc của người dân làm người dân quê vốn đã nghèo lại càng nghèo thêm. Nghiêm trọng hơn lũ ra gây ra nhiều cái chết thương tâm . Nhiều trẻ em mất đi tình yêu thương của cha mẹ, không co nhà ở, mất đi tương lai. Chưa dừng lại ở đó, sau khi lũ quét qua còn làm môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, nguồn nước bẫn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em chúng ta.

     Nguyên nhân thì có nhiều nhưng nguyên nhân chính là do sự thiếu ý thức, vô trách nghiệm của mỗi con người chúng ta. Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào việc cải thiện môi trường sống của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta cần phải nhận thức đúng đắn về vấn đề môi trường và ô nhiễm môi trường để tờ đó có những hành động đúng đắn hơn đối với môi trường sống.
     Bằng hình thức và hoạt động, “ tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình “mà mỗi một thiếu nhiên nhi đồng chúng ta có những đóng góp tích cực trong công cuộc cải thiện môi trường. Ví dụ như chúng ta hãy bắt tay vào xây dựng một cuộc sống " không rác thải". Có câu tục ngũ "tích tiểu thành đại" mỗi việc làm có ý thức dù ít hay nhiều cũng góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường. Hàng ngày, chúng ta không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định và tuyên truyền, nhắc nhở vấn đề này đến tất cả các bạn bè của chúng ta. Một số hoạt động hữu ích khác phù hợp với lứa tuổi chúng ta như trồng cây xanh, làm cỏ, nhặt rác, làm vệ sinh công cộng... Hay ở lứa tuổi chúng ta cần phải trăn trở suy nghĩ ra những sáng chế gì đó để cải thiện môi trường. Chúng ta có thể nói chuyện với người lớn bởi nếu chúng ta là ví dụ rất đáng yêu để người lớn phải suy nghĩ. Đặc biệt đối với các bác lãnh đạo các bác hãy vì thế hệ tương lai của chúng cháu, của đất nước để có những chính sách, hoạt động đúng đắn bảo vệ môi trường. Khi xây dựng các nhà máy các bác phải tính đến yếu tố môi trường và phải xem xét đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua môi trường.  Rất nhiều, rất nhiều việc khác nữa. Những việc làm đó đều góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện cuộc sống của chúng ta.

      Lại một câu hỏi nữa cho các bạn : “ Đối phó với biến đổi khí hậu : Đâu là sự thích ứng hoàn hảo ? “

      Chúng ta đã biết biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, vậy chúng ta cần phải làm thế nào để  ứng phó với chúng ?

      Theo tôi, chúng ta cần chủ động thích ứng

Ví dụ như chúng ta cần có định hướng, thay đổi tư duy về việc phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu hay mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng các giống cây chịu mặn, chịu hạn, kháng sâu bệnh, bố trí cây trồng theo mùa vụ bằng cách sử dụng nguồn gen bản địa…

     Đó cũng chỉ là những ý kiến của tôi. Còn các bạn thì sao ?

   

 HÀNH TINH NÀY LÀ CỦA CHÚNG TA ! VÀ VÌ THẾ CHÚNG TA CẦN CHUNG TAY BẢO VỆ VÀ GIỮ GÌN NÓ ĐẺ SỰ SỐNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

 

 

 

 

Chia sẻ:

0 bình luận

Thích

Chia sẻ

Báo xấu

Thùyyyy Dươngggg

Tường nhà

Thùyyyy Dươngggg

Thông báo Hết Tết

  • 0

  • 0

  • 0

Copyright © Zing
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN VNG
Giấy phép MXH số 01-GXN-TTDT