Blog cá nhân của Lilopop

0 lượt xem 0 thích 0 bình luận

Chia sẻ:

Viết gì khi khai bút đầu năm mới 2014

08:43 - 07/01/2014 Lilopop Chưa có chủ đề

Từ xưa dân tộc ta có tục lệ khai bút đầu năm nhưng không phải ai cũng biết cách viết đầu năm cho suôn sẻ và may mắn ^^

az24.vn/hoidap

Sự "khai bút" này nhằm mong mỏi đón nhận được mọi sự tốt lành nhân năm mới tới. Thường thường người ta phải chọn ngày và giờ tốt để khai bút.

Nhiều khi sự khai bút cũng chỉ có tính cách tượng trưng mà thôi; chẳng hạn như viết lên giấy hồng điều vài chữ: ngày, tháng, năm.... "khai bút đại cát" hay "tân xuân đại cát" (nghĩa là đầu năm mới khai bút để gặp được những điều tốt lành lớn).

Đối với những danh sĩ thì đôi khi khai bút bằng cách làm một bài thơ đầu xuân bày tỏ nguyện vọng hoặc ý chí của mình. Những bài thơ khai bút này được viết lên giấy hồng điều (giấy màu đỏ) hoặc trên giấy hoa tiên (giấy có vẽ hoa) rồi dán bài thơ lên tường để thưởng xuân. Những người có chức vụ lớn như Tổng Đốc, Tuần Phủ, Tri Phủ, Tri huyện.... thì có lên Khai ấn và Khai triện.

Tục này cũng thực hiện ở các bộ đường ở kinh đô Huế dưới triều Nguyễn. Ấn và triện là những con dấu của những người giữ chức vụ chỉ huy trong chính quyền. Các vị này nhân đầu năm làm lễ khai ấn, triện bằng cách đóng dấu vào những giấy tờ công văn để cầu mong cho "thiên hạ thái bình" và dân chúng an vui....

Xem thêm đầy đủ hiện nay xuân mới người ta viết gì khai xuân đầu năm 2014 tại đây nhé

http://az24.vn/hoidap/Viet-gi-khi-khai-but-dau-nam-moi-2014-d2901336.html

 

Chia sẻ:

0 bình luận

Thích

Chia sẻ

Báo xấu

Lilopop

Tường nhà

 Lilopop

  • 0

  • 0

  • 0

Copyright © Zing
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN VNG
Giấy phép MXH số 01-GXN-TTDT