Blog cá nhân củaThủy Pizza

0 lượt xem 0 thích 0 bình luận

Chia sẻ:

VĂN HỌC VÀ TÌNH THƯƠNG

05:55 - 12/04/2013 Thủy Pizza Chưa có chủ đề

Văn học là một nghệ thuật gắn bó thiết thân với đời sống tinh thần con ng, với hình thức nào thì nó cũng phản ánh sự khách quan, tiêu cực của đời sống qua tâm hồn và tài năng của người nghệ sĩ. Một đặc điểm chung mà bất kì tác phẩm nào cũng có chính là văn học luôn gắn với tình thương yêu. 

Từ xưa đến nay, dân tộc Việt nam ta luôn đề cao tư tưởng nhân ái, một đạo lí cao đẹp. Bởi vì chúng ta đều là con Rồng cháu Tiên, đều được sinh ra từ cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ nên truyền thống “lá lành đùm lá rách” cũng được phát huy qua nhiều thế hệ. Những tình cảm cao quí ấy được kết tinh, hội tụ và phản ánh qua những tác phẩm văn học dân tộc. Nói vậy ta luôn ca ngợi lòng nhân ái và tình yêu thương giữa người và người quả không sai. Tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc là to lớn nhất có những quan điểm tư tưởng tình cảm truyền nhau nhờ công sức của các tác giả như Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi), Từ ấy (Tố Hữu), Quê Hương (Tế Hanh)… rồi khiến ta xao xuyến hiểu được chân lí sống và trách nhiệm với nước nhà


Tôi buộc lòng tôi với mọi người 
Để tình trang trải với trăm nơi 
Để hồn tôi với bao hồn khổ 
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.


Đề cập đến tình cảm trong gia đình, bởi gia đình là nơi con người sinh ra và lớn lên, là chiếc nôi khởi nguồn và nuôi dưỡng của lòng nhân ái. Trong đó thì tình mẫu tử là cao quí hơn cả. Hình ảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm “những ngày thơ ấu” cho ta thấy: “tình mẫu tử là nguồn thiêng liêng và kì diệu, là mối dây bền chặt không gì chia cắt được”. Cậu bé Hồng phải sống trong cảnh mồ côi, chịu sự hành hạ của bà cô, cha mất, mẹ phải đi tha hương cầu thực, ấy vậy mà cậu không hề oán giận mẹ mình, ngược lại lại vô cùng kính yêu, nhờ thương mẹ câu chuyện đã làm rung động biết bao trái tim của độc giả. Một thứ tình cảm mà chỉ có máu mủ ruột rà mới hiểu được. Ngoài ra tình cảm vợ chồng cũng là thứ tình cảm rất gắn bó. 

Tình nhân ái giữa con người với con người. Con người khác con vật ở chỗ biết tư duy, suy nghĩ và yêu thương nhau. Dù có khác biệt nhau về màu da, chủng tộc hay không cùng ngôn ngữ, không cùng gia đình, dòng họ nhưng đã là người thì phải sống yêu thương, chan hòa, một tình yêu không bó gọn trong phạm vi nhất định mà nó mở rộng nhân loại yêu tất cả con người. Ngoài ra còn có sự thương xót của tác giả với từng số phận, từng nhân vật, là tiếng kêu thống thiết cho những con người đáng được thương cảm như nông dân nghèo Lão Hạc của Nam Cao giằng xé nội tâm không nguôi trong lòng chỉ vì con chó tiếp đến là cái chết thê thảm của Lão vì lòng thương con và vì tình trạng khốn quẫn tột đỉnh. 

"Còn gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người sống để yêu nhau"Hiểu biết con người, hiểu chính mình, cảm thông chia sẻ với nỗi khổ đau trong đời sống, con người thật là vĩ đại và đau buồn, niềm vui, tâm tư, ước vọng; như đang được đón nhận ý chí, niềm tin, nghị lực trong cuộc hành trình, biết căm ghét cái giả dối, ti tiện, tàn ác, biết hướng tới cái chân, thiện, mĩ; biết sống một cách chân thật, nhân ái, cao thượng… đó là những dấu hiệu ‘nhân đạo hóa” mà qua các tác phẩm chân chính đã và mãi mãi sẽ đem lại cho con người, vì hạnh phúc của con người.

hay nhớ yêu nhá !

Chia sẻ:

0 bình luận

Thích

Chia sẻ

Báo xấu

Thủy Pizza

Tường nhà

Thủy Pizza

Đông qua xuân tới
Năm mới rộn ràng
Chúc sếp an khang
Giàu sang phú quý
Tết xuân chúc sếp đôi lời
Đại dương sức khỏe thảnh thơi an nhàn
Gia đình sung túc giàu sang
Làm ăn phát đạt thăng quan mỗi ngày.

  • 0

  • 0

  • 0

Copyright © Zing
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN VNG
Giấy phép MXH số 01-GXN-TTDT