Blog cá nhân củaZzZ kIm ChI cÀ pHáO ZzZ

0 lượt xem 0 thích 0 bình luận

Chia sẻ:

viết thư UPU lần thứ 43

20:23 - 29/12/2013 ZzZ kIm ChI cÀ pHáO ZzZ ra tết rùi viết

Trường THCS Phú Bài tiếp tục phát động Viết thư Quốc tế UPU (lần thứ 43)

Âm nhạc làm cho con người quên đi những vất vả, buồn đau. Âm nhạc làm cho con người như được tiếp thêm nghị lực, vượt qua gian khó để tiến lên, thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Âm nhạc làm cho con người xích lại gần nhau hơn, biết sống cao đẹp hơn… Có lẽ ai cũng thấy được rằng âm nhạc đã có một sức mạnh diệu kì, tác động mạnh mẽ đến cuộc sống tinh thần của con người như thế nào. Đây chính là chủ đề của Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thư 43: Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào.


Sáng ngày 11 tháng 11 năm 2013, trong thời tiết đẹp đẽ khi cơn siêu bão khủng khiếp thứ 14 có tên quốc tế là Haiyan vừa mới đi qua, trường THCS Phú Bài đã long trọng tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42.

 

 Đến dự lễ phát động có thầy giáo Nguyễn Minh Quang, Phó trưởng phòng GD & ĐT thị xã Hương Thủy, anh Phạm Xuân Tám, Bí thư Thị đoàn Hương Thủy, đại diện lãnh đạo các trường THCS trên địa bàn thị xã, cùng đông đủ quý thầy cô trong Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và học sinh của trường. Sau lễ chào cờ và lời khai mạc của thầy giáo Nguyễn Quang Bình, Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Minh Quang thay mặt lãnh đạo phòng GD & ĐT thị xã Hương Thủy phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43. Thầy đã đánh giá cao về tinh thần và kết quả mà các em đã đạt được trong việc tham gia các cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong năm học 2012 - 2013 với chủ đề:“Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là vốn quý”.

 

Viết thư quốc tế UPU là một cuộc thi được Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức hằng năm nhằm mục đích phát triển khả năng viết văn cùng với những liên tưởng, tưởng tượng phong phú trong tư duy sáng tạo của lứa tuổi thiếu nhi, tạo điều kiện cho các em tìm hiểu, thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trên toàn thế giới và qua đó giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Có thể nói, viết thư quốc tế UPU là một cuộc thi được tổ chức hằng năm và mang ý nghĩa sâu sắc. Mỗi năm đều có một chủ đề riêng và các chủ đề đều là những vấn đề lớn, sát với thực tế và hướng đến cuộc sống tốt đẹp của con người, của cộng đồng trên phạm vi toàn thế giới. Hiểu được ý nghĩa quan trọng đó, từ lúc thành lập trường (1999) cho đến nay, hằng năm, Liên đội trường THCS Phú Bài đều có sự phối hợp với tổ Ngữ văn và giáo viên chủ nhiệm các lớp để phát động, hướng dẫn, động viên các em viết bài tham gia dự thi. Cuối mỗi năm học, trường đều có tổng kết và phát thưởng cho các tập thể lớp và cá nhân xuất sắc. Thành tích cao nhất mà trường đã đạt được trong cuộc thi này là Giải Khuyến khích tập thể cấp Quốc gia (1999-2000). Và trong năm học 2012-2013 vừa qua, 100 % các lớp của trường đều tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU với chủ đề“Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là vốn quý”. Đây cũng là một chủ đề hay vì vừa mang tính khoa học vừa mang tính thời sự. Hai học sinh của trường đã đạt giải cấp Tỉnh là em Lê Thị Diễm Khuyên (lớp 8B), đạt giải Nhì và em Đặng Trần Tố Uyên (lớp 8B), đạt giải Ba.

Thầy giáo Nguyễn Minh Quang, Phó trưởng phòng GD & ĐT Thị xã và anh Phạm Xuân Tám, Bí thư Thị đoàn trao giấy khen cùng với phần thưởng cho các em.Đây chính là động lực, là nguồn động viên thầy và trò của trường tiếp tục tham gia tốt hơn cuộc thi này trong năm học này và những năm tiếp theo.

 

 Riêng đối với năm học này, chủ đề của cuộc viết thư năm nay thật là hay và lãng mạn: Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào. Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật ra đời từ rất sớm và bắt nguồn từ lao động, từ cuộc sống của con người. Từ xa xưa, con người đã biết ca hát, đã biết dùng đá, thân cây, quả cây …để chế tạo ra những loại nhạc cụ phát ra những âm thanh độc đáo. Và trong quá trình lao động, sinh hoạt, con người đã gửi gắm tâm tình của mình vào trong những lời ca, tiếng nhạc đó. Âm nhạc làm cho con người quên đi những vất vả, buồn đau. Âm nhạc làm cho con người như được tiếp thêm nghị lực, vượt qua gian khó để tiến lên, thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Âm nhạc làm cho con người xích lại gần nhau hơn, biết sống cao đẹp hơn… Có lẽ ai cũng thấy được rằng âm nhạc đã có một sức mạnh diệu kì, tác động mạnh mẽ đến cuộc sống tinh thần của con người như thế nào.

 Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng dư âm của nó thì sẽ mãi vang xa. Một cuộc thi viết thư quốc tế UPU với một chủ đề mới lại bắt đầu. Với sức mạnh to lớn của âm nhạc, mỗi một học sinh chúng ta, bằng những hiểu biết và tình cảm của mình đối với âm nhạc hãy viết cho mọi người trên thế giới này biết về sự kì diệu của âm nhạc, thấy được sức lay động mãnh liệt của nó để mỗi người trên trái đất của chúng ta - nơi duy nhất có phép mầu của sự sống trong hệ mặt trời - được xích lại gần nhau hơn, biết thương yêu và sống tốt với nhau trong tình hữu ái.

Chúc cho các em, những học sinh của trường THCS Phú Bài nói riêng, học sinh của thị xã Hương Thủy, của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, sẽ có được những bức thư hay, những bài viết tốt làm lay động lòng người từ một loại hình nghệ thuật mà mỗi chúng ta đều đã được thưởng thức ngay từ lúc mới chào đời. Đó chính là nghệ thuật của âm thanh mà ta thường gọi là Âm nhạc.  

 

 

 

Chia sẻ:

0 bình luận

Thích

Chia sẻ

Báo xấu

ZzZ kIm ChI cÀ pHáO ZzZ

Tường nhà

ZzZ  kIm ChI cÀ pHáO ZzZ

mai tin kiểm tra bài chi rk (hép my)

  • 0

  • 0

  • 0

Copyright © Zing
Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN VNG
Giấy phép MXH số 01-GXN-TTDT